การขอวีซ่าเพื่อเรียนต่อที่ประเทศเยอรมัน

การขอวีซ่าเพื่อเรียนต่อที่ประเทศเยอรมัน

ในการยื่นคำร้องขอวีซ่า เอกสาร/หลักฐานต่างๆ ที่ยื่นแสดงต่อสถานทูตฯ จะต้องถ่ายสำเนามาด้วยอย่างละ 2 ชุด

โดยท่านต้องยื่นแบบฟอร์มคำร้องที่กรอกข้อความครบถ้วน 2 ชุด รูปถ่าย 3 ใบ (ขนาด 2 นิ้ว ฉากหลังเป็นสีขาว) หนังสือเดินทางฉบับจริง หลักฐานการเงิน ทั้งนี้เอกสารฉบับภาษาไทย ต้องแนบคำแปลภาษาเยอรมันมาด้วย


 เอกสาร/หลักฐานที่ใช้ประกอบการยื่นคำร้องขอวีซ่า ได้แก่

1. ใบสมัครเรียนของโรงเรียนภาษา(เวลาเรียน 18 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์)
2. หลักฐานการศึกษาทุกระดับที่ผ่านมา
3. ประวัติโดยย่อ (พร้อมหนังสือรับรองการทำงานที่ผ่านมา)
4. หนังสือที่เขียนด้วยตนเองแสดงเหตุผล/แรงบันดาลใจหรือจุดมุ่งหมายในการเรียนภาษาเยอรมัน
5. หลักฐานการเงินเช่น

  • กรณีเป็นมารดา (เช่นหนังสือรับรองจากธนาคาร หนังสือรับรองการทำงาน เป็นต้น) หรือหลักฐานแสดงรายได้และทรัพย์สินของบิดา
  • หนังสือรับรองค่าใช้จ่ายและภาระผูกพันอย่างเป็นทางการตามมาตรา 66- 68ของกฎหมายว่าด้วยการพำนัก หรือ
  • หลักฐานการเงินของตนเอง

6. หลักฐานแสดงระดับความรู้ภาษาเยอรมัน  (เช่น หนังสือรับรองการเข้าชั้นเรียนภาษาจากสถาบันสอนภาษาในประเทศไทย หรือประกาศนียบัตรด้านภาษา)

**หมายเหตุ**  ระยะเวลาที่อนุมัติให้พำนักเพื่อเรียนภาษาเยอรมัน ซึ่งไม่ใช่ชั้นเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษามีกำหนดสูงสุดไม่เกิน 12 เดือน และเมื่อจบชั้นเรียนภาษาแล้ว จะต้องเดินทางออกนอกประเทศเยอรมนีอย่างไม่มีเงื่อนไข ทั้งนี้ ไม่อนุญาตให้เปลี่ยนแปลงจุดประสงค์ของการพำนักเป็นอย่างอื่นได้ เช่น เปลี่ยนเป็นวีซ่าเพื่อศึกษาต่อ เป็นต้น

 ค่าธรรมเนียมวีซ่า
  • สำหรับผู้ยื่นคำร้องที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ค่าธรรมเนียมราคา 60.– ยูโร หรือประมาณ 3000.- บาท(ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยน ในแต่ละวัน และต้องชำระเป็นเงินสด สกุลบาทเท่านั้น)
  • ผู้ที่ได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าได้แก่ คู่สมรสหรือคู่ชีวิตเพศเดียวกันที่จดทะเบียนแล้วกับชาวเยอรมัน บุตรซึ่งยังไม่ บรรลุนิติภาวะของชาวเยอรมัน บิดา-มารดาของเด็กซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะสัญชาติเยอรมัน คู่สมรสและบุตรของบุคคลที่ถือสัญชาติในสังกัดประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปและกลุ่มประเทศพี้นที่เศรษฐกิจยุโรป

ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่

สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำกรุงเทพฯ
เลขที่ 9  ถนนสาทรใต้ 
กรุงเทพฯ  10120

 โทรศัพท์ (0066-2) 287 9000

โทรสาร  (0066-2) 287 1776

 ขอบคุณข้อมูลจาก สถานทูตเยอรมนีประจำกรุงเทพ

วุ้นแปลภาษา.com